[SHARE] Tổng Hợp Các Mẫu Thông Cáo Báo Chí Chuẩn Nhất

Theo HubSpot:Thông cáo báo chí (press release) – Thông cáo báo chí là một thông báo chính thức mà một tổ chức muốn truyền tải tới giới truyền thông”.Thông cáo báo chí được biết đến là một trong những công cụ thiết yếu để thu hút sự quan tâm của giới báo chí, truyền thông đến đưa tin tức, sự kiện của bạn đến gần hơn với công chúng, độc giả. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về thông cáo báo chí cũng như các mẫu thông cáo báo chí chuẩn nhất hiện nay dưới đây. 

Thông cáo báo chí là gì?

Thông cáo báo chí là một công cụ hữu hiệu của các thương hiệu khi làm PR. Đây được coi là một cách hiệu quả giúp các Marketer kể một câu chuyện của riêng mình và hướng công chúng đến với chúng theo cách riêng của họ. 

Đặc biệt, trong thời đại 4.0 hiện nay, thông cáo báo chí cũng ít nhiều thay đổi. Giờ đây, người nhận thông cáo báo chí của bạn không còn chỉ là các nhà báo của báo chí và truyền thông, mà còn là người tiêu dùng và khách hàng đang tìm kiếm những nguồn thông tin đáng tin cậy để quyết định mua. 

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ booking báo chí giá rẻ

Tổng hợp các mẫu thông cáo báo chí chuẩn nhất hiện nay

Dưới đây là một số các mẫu thông cáo báo chí chuẩn bạn đọc cần tham khảo trước khi tiến hành triển khai thông cáo báo chí:

Một mẫu thông cáo báo chí của Vietnam Airlines
Một mẫu thông cáo báo chí của Vietnam Airlines.
Một mẫu thông cáo báo chí của cơ quan nhà nước.
Một mẫu thông cáo báo chí của cơ quan nhà nước.
Một mẫu thông cáo báo chí của một doanh nghiệp kinh doanh.
Một mẫu thông cáo báo chí của một sự kiện lớn.
Một mẫu thông cáo báo chí của tập đoàn Tân Hiệp Phát xử lý khủng hoảng truyền thông.
Một mẫu thông cáo báo chí của tập đoàn Tân Hiệp Phát xử lý khủng hoảng truyền thông.

Mẹo để viết một thông cáo báo chí ấn tượng

Làm thế nào để viết một thông cáo báo chí ấn tượng, đừng lo, hãy tham khảo các mẹo dưới đây. 

Trình bày thông tin ở nhiều định dạng khác nhau

Thông tin ở nhiều định dạng khác nhau (đa phương tiện): hình ảnh, video, đồ họa sẽ giúp nội dung dễ hiểu hơn và tăng tính tương tác. Bằng cách này, nó cũng thu hút sự chú ý của báo chí và công chúng đến thông tin sự kiện nhiều hơn và tăng khả năng tìm kiếm sự kiện trong thời gian dài hơn.

Làm cho tiêu đề của bạn gây ấn tượng mạnh

Bạn chỉ có một dòng để làm điều này vì vậy hãy xem lại từ điển một cách cẩn thận để làm cho tiêu đề của bạn trở nên độc đáo. Hãy sử dụng các động từ hành động, ngôn ngữ rõ ràng dễ hiểu và giữ cho tiêu đề của bạn đơn giản và ngắn gọn. Giữ tiêu đề của bạn ở một dòng để tập trung rõ ràng sự chú ý của mọi người vào thông điệp của bạn.

Quan trọng nhất, hãy làm cho nó trở nên thú vị: Các phóng viên nhận được hàng trăm bản phát hành mỗi ngày. Vì vậy, bạn hãy đầu tư thời gian để viết một tiêu đề hấp dẫn. 

Truyền đạt thông tin có ý nghĩa và chọn lọc

Nếu bạn bao gồm tất cả các thông tin từ chi tiết đến tổng quát, nó có thể dễ dàng trở thành một mớ hỗn độn mà người nhận rất khó sàng lọc. Vì vậy, khi viết, bạn cần cân nhắc và lựa chọn những chủ đề chính, cốt lõi, đủ hấp dẫn để thu hút mọi người.

Thay vì viết theo hướng mà bạn cảm thấy thích thú, hãy đặt mình vào vị trí của người nhận để hiểu họ cần gì và muốn gì, khi đó thông cáo báo chí của bạn sẽ dễ dàng đến tay mọi người hơn.

Ghi chú sản phẩm đính kèm với thông cáo báo chí

Nếu thông cáo báo chí của bạn là để giới thiệu một sản phẩm nào đó, thì nó nên bao gồm một sản phẩm demo. Điều này sẽ tạo ấn tượng và đảm bảo hiệu quả truyền thông tốt nhất.

Căn thời gian gửi thông cáo báo chí

Nếu bạn gửi quá sớm, bản phát hành sẽ nguội trước ngày chính thức. Ngược lại, nếu gửi quá muộn, hiệu ứng truyền thông sẽ không hot cho đến ngày chính thức.

Hầu hết các thông báo thường được đưa ra vào khoảng 9 giờ sáng. Nếu bạn gửi nó cho một tổ chức khác, hãy tránh gửi nó vào lúc 9 giờ sáng (có thể sau đó vài phút).

Khi viết hoặc gưỉ thông cáo báo chí cần căn đúng thời điểm để đạt được hiệu quả truyền thông tốt nhất.

Định dạng thông cáo báo chí như thế nào?

Đối với một thông cáo báo chí, bạn luôn cần tuân theo một khuôn mẫu nhất định. Điều này giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin nhanh chóng.

Bước 1: Tìm mục đích của bạn

Một số mục tiêu chính cần được xác định trước khi viết thông cáo báo chí là:

  • Tầm ảnh hưởng (thông tin của bạn có ảnh hưởng đến khu vực xung quanh hay không?)
  • Mâu thuẫn – xung đột (thông tin của bạn có xung đột với ai không?)
  • Sự tiến triển (thông tin có làm nổi bật sự tiến triển của điều gì đó không?)
  • Cảm xúc (Thông tin có tác động mạnh đến người đọc không?)

Bước 2: Đặt tiêu đề

Tiêu đề rất quan trọng, một tiêu đề hay sẽ giúp thu hút và hấp dẫn giới truyền thông, công chúng, khiến họ tò mò và tiếp tục đọc những thông tin mà bạn đưa ra.

Bước 3: Tóm tắt nội dung thông cáo báo chí trong một đoạn văn ngắn

Phần tóm tắt nội dung chính giúp người đọc nắm được nội dung của thông cáo báo chí và liệu họ có muốn tiếp tục đọc hay không. Vì vậy, phần này nên xuất hiện ngay sau tiêu đề và tóm tắt 2-3 điểm quan trọng nhất.

Bước 4: Viết đoạn mở đầu

Đây là đoạn văn rất quan trọng sẽ liệt kê những thông tin quan trọng nhất như mục đích của thông cáo báo chí này, chủ đề của thông cáo báo chí, nó hữu ích như thế nào đối với người đọc.

Bước 5: Viết phần còn lại của nội dung

Một vài đoạn tiếp theo sẽ bao gồm thông tin chi tiết hơn về câu chuyện bạn muốn đề cập, hoặc chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ mà người đọc cần biết.

Hãy nhớ rằng những đoạn văn này phải ngắn gọn và súc tích vì thông cáo báo chí không được dài quá một trang.

Bước 6: Đính kèm trích dẫn

Bạn chỉ cần đảm bảo 3 yếu tố sau, không cần phức tạp:

  • Câu trích dẫn đó có phù hợp không, có ích không? 
  • Không sử dụng những từ quá “đao to búa lớn”
  • Ai là người nói? Tại sao bạn nói như vậy?

Bước 7: Thông tin liên hệ

Trình bày thông tin liên hệ là điều cần thiết, vì người đọc cần biết họ nên liên hệ với ai nếu họ muốn biết thêm thông tin chi tiết. Bao gồm thông tin từ bộ phận PR hoặc tiếp thị ở góc dưới bên trái của thông cáo báo chí. Thông tin liên hệ sẽ ở thông cáo bao gồm tên, số điện thoại, email.

Mong là những thông tin về thông cáo báo chí và các mẫu thông cáo báo chí bên trên chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn đọc!

Nếu khách hàng đang muốn viết một thông cáo báo chí cho doanh nghiệp hoặc sự kiện đang sắp diễn ra. Hãy nhanh chóng liên hệ với Prbaochi để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ kịp thời giúp khách hàng có thể đạt được hiệu quả. Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại dịch vụ viết thông cáo báo chí của chúng tôi.

Đánh giá
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Dịch vụ
Chuyên mục
Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

All in one