TVC là gì? Những yếu tố không thể thiếu tạo nên sự thành công của 1 TVC

TVC quảng cáo hiện đang được coi là vũ khí thu hút khách hàng vô cùng hiệu quả. Do đó các thương hiệu sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn để sản xuất một video quảng cáo. Đây đã và đang trở thành xu hướng marketing giúp các thương hiệu thành công. Vậy bạn đã hiểu TVC là gì? Những yếu tố nào tạo nên một TVC quảng cáo thành công?

TVC quảng cáo vô cùng quan trọng với sự thành công của bất cứ chiến dịch marketing nào,
TVC quảng cáo vô cùng quan trọng với sự thành công của bất cứ chiến dịch marketing nào,

TVC là gì?

TVC được biết đến là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Television Commercials. Đây là hình thức quảng cáo sử dụng hình ảnh hoặc sự kiện nào đó để giới thiệu sản phẩm và đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng thông qua hệ thống truyền hình.

TVC có sức lan tỏa rộng rãi, dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý. Điều này giúp TVC luôn được coi là một trong những loại hình quảng cáo hiệu quả nhất. Thông thường, các TVC được các đài truyền hình lựa chọn để xen kẽ trước, giữa hoặc sau nội dung của một chương trình nào đó.

TVC quảng cáo có từ khi nào?

Đoạn quảng cáo đầu tiên được ghi hình trên truyền hình có trả phí, được phát sóng vào ngày 1 tháng 7 năm 1941 tại New York, trên kênh 4 của Đài truyền hình NBC, nội dung đoạn quảng cáo này giới thiệu sản phẩm. Đồng hồ hiệu Bulova.

TVC quảng cáo xuất hiện đầu tiên trên truyền hình ở Châu Á, được ghi hình xuất hiện vào ngày 28/8/1953 tại Tokyo, Nhật Bản trên kênh Nippon TV. Đoạn quảng cáo đã giới thiệu một loại đồng hồ có tên Seikosha. Seikosha cũng chính là thương hiệu đồng hồ Seiko nổi tiếng trên toàn thế giới sau này.

Nội dung hấp dẫn, hình ảnh ấn tượng sẽ là yếu tố then chốt để một TVC quảng cáo thành công.
Nội dung hấp dẫn, hình ảnh ấn tượng sẽ là yếu tố then chốt để một TVC quảng cáo thành công.

Các bước lập quảng cáo TVC gồm những gì?

Quảng cáo TVC dùng để thuyết phục khách hàng, và quy trình tạo quảng cáo là quy trình thuyết phục khách hàng. Để có thể tạo nên một TVC quảng cáo hiệu quả thì trước hết phải hiểu rõ TVC là gì? và bạn cũng cần nắm được vài bước cơ bản sau:

  • Thứ nhất, thu thập dữ liệu khách hàng (Client)
  • Thứ hai, lên ý tưởng kịch bản (Concept)
  • Thứ ba, viết kịch bản văn học (Crips idea)
  • Thứ tư, viết kịch bản có hình minh hoạ
  • Thứ năm, chọn diễn viên (Casting)
  • Thứ sáu, sản xuất tiền kỳ
  • Thứ bảy, sản xuất hậu kỳ
  • Thứ tám, xuất thành phẩm giao cho khách hàng

Các yếu tố tạo nên thành công của một TVC quảng cáo là gì?

TVC quảng cáo là thuyết phục khách hàng mua hàng và sử dụng dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp. Nói một cách đơn giản, quá trình tạo quảng cáo là quá trình thuyết phục khách hàng mua hàng. Để tạo ra một quảng cáo TVC hấp dẫn và hiệu quả thì trước tiên bạn phải hiểu rõ về TVC là gì? Sau đó hãy nắm bắt những yếu tố cơ bản sau.

Thông điệp trong TVC của bạn phải thật ấn tượng

Để người xem khắc sâu trong tâm trí những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Slogan hay thông điệp được truyền tải trong video quảng cáo phải đơn giản, dễ hiểu. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc truyền thông tiếp thị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thông thường, các thương hiệu ngày nay thường hướng đến những cuộc đối thoại mà trong đó có ý nghĩa sâu sắc. Hoặc đó có thể là những thông điệp ấn tượng khiến khách hàng luôn ghi nhớ.

Khách hàng mục tiêu và đối tượng doanh nghiệp muốn gửi thông điệp

Đối tượng truyền thông chính của phim quảng cáo là khách hàng mục tiêu, đối tác, nhà đầu tư,… Vì vậy, nội dung và cách thể hiện cũng phải phù hợp và thu hút được sự chú ý của những người xem này. Nếu đối tượng hướng đến là giới trẻ thì cần có tiết tấu nhanh, màu sắc sặc sỡ, âm nhạc sôi động.

TVC cần tạo sự gần gũi, thân thiện với người xem

Sự gần gũi và thân thiện là hai yếu tố giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng mạnh với khách hàng. Hãy cứ nghĩ nếu người tiêu dùng có thể nhìn thấy mình trong quảng cáo thì trí nhớ về hình ảnh doanh nghiệp sẽ lâu hơn. Từ đó, sự quen thuộc chính là “kim chỉ nam” giúp các nhà tiếp thị tấn công khách hàng một cách mạnh mẽ.

Thông tin trong TVC quảng cáo phải được xác minh chính xác

Mỗi thước phim, thông tin của doanh nghiệp hoặc sản phẩm trong TVC phải chính xác để cung cấp cho người tiêu dùng hoặc đối tác. Một doanh nghiệp trung thực và chính xác sẽ đưa thương hiệu đi lên, giúp doanh nghiệp gieo mầm “niềm tin” trong tâm trí khách hàng. Ngược lại, nếu một khi mất niềm tin thì doanh nghiệp mất tất cả. Niềm tin là một điều rất khó đạt được. Để lấy được lòng tin của khách hàng mua sẽ càng khó hơn.

Vì vậy, khi làm TVC quảng cáo cần cung cấp thông tin chính xác, trung thực. Có thể thông tin đưa ra đôi khi có thể hơi phóng đại nhưng tuyệt đối không được đưa thông tin sai lệch, không chính xác về sản phẩm của công ty.

Đa dạng, phong phú trong hình thức khi làm TVC quảng cáo 

Để TVC quảng cáo đạt được hiệu quả cao nhất, cần đa dạng hóa các kênh truyền thông. Tức là không chỉ sử dụng với quảng cáo truyền thống trên TV mà doanh nghiệp cần có nhiều sự kết hợp trên các nền tảng xã hội khác. 

Hiện nay, mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng, chẳng hạn như: Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok,… Mỗi nền tảng xã hội đều có những đặc điểm riêng nên doanh nghiệp phải lựa chọn hình thức phù hợp với đối tượng khách hàng, sản phẩm và công việc kinh doanh của mình sao cho nó có thể phát huy hiệu quả cao nhất.

Kết luận

TVC là gì? Đó chính là một hình thức quảng cáo khá phổ biến và hiệu quả hiện nay. Mong là sau khi tham khảo những yếu tố không thể thiếu tạo nên sự thành công của 1 TVC  trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lên ý tưởng 1 TVC hoàn hảo. 

Đánh giá
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Dịch vụ
Chuyên mục
Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

All in one