PR là gì? Chức năng của PR trong truyền thông

PR là gì? Chức năng của PR trong truyền thông là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

PR là gì? Có phải chỉ doanh nghiệp lớn mới cần có chiến lược PR không? PR là một trong những hoạt động Marketing được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng sử dụng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình. Trong bài viết này, chúng tôi đi giải đáp các thắc mắc xoay quanh PR và doanh nghiệp. 

Giải thích PR là gì?
Giải thích PR là gì?

PR là gì?

PRSA – Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ định nghĩa PR là “quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa một tổ chức, doanh nghiệp và công chúng”. Chúng ta có thể hiểu PR là viết tắt của Public Relation – quan hệ công chúng là tập hợp các biện pháp nhằm đưa thông tin tốt về sản phẩm, doanh nghiệp thông qua báo chí hoặc các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó tăng uy tín về thương hiệu và sản phẩm. Đối với công chúng, đây là một công cụ khách quan và miễn phí.

PR cần làm những gì?

Những người thực hành PR sẽ sử dụng tất cả các hình thức giao tiếp và truyền thông để xây dựng, duy trì và quản lý danh tiếng của một công ty. Các lĩnh vực này bao gồm từ các cơ quan hoặc dịch vụ công, đến các doanh nghiệp và tổ chức tình nguyện. Người làm PR sẽ truyền đạt thông điệp chính, thường sử dụng sự xác nhận của bên thứ ba, để xác định đối tượng mục tiêu nhằm thiết lập và duy trì thiện chí và sự hiểu biết giữa tổ chức và công chúng.

Công việc của những người làm PR
Công việc của những người làm PR

Một số công việc mà những người làm PR thường làm là:

 • Lập ra kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến lược PR.
 • Giao tiếp với đồng nghiệp và những người phát ngôn chính.
 • Liên lạc và trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông, các cá nhân và tổ chức khác, thường qua điện thoại và email.
 • Viết và biên tập các tạp chí nội bộ, nghiên cứu điển hình, bài phát biểu, bài báo và báo cáo hàng năm.
 • Tạo và điều phối các cơ quan báo chí và truyền thông.
 • Tổ chức các sự kiện bao gồm họp báo, triển lãm, ngày khai mạc và tham quan báo chí.
 • Duy trì và cập nhật thông tin lên trên trang web của tổ chức.
 • Quản lý, cập nhật thông tin và tương tác với người dùng trên các trang mạng xã hội như: Twitter, Facebook…
 • Tìm nguồn cung ứng và quản lý các cơ hội nói và tài trợ.
 • Nghiên cứu thị trường.
 • Thúc đẩy mối quan hệ cộng đồng thông qua các sự kiện như ngày khai trương và thông qua việc tham gia vào các sáng kiến ​​cộng đồng.
 • Quản lý khủng hoảng.

Chức năng của PR trong truyền thông

PR là một phần không thể thiếu trong truyền thông. Nếu được sử dụng hợp lý về mặt thời gian kết hợp với các công cụ một cách thống nhất về mục tiêu chiến lược sẽ mang lại hiệu quả cao cho các chiến dịch Marketing. Trong truyền thông, PR sẽ được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như quan hệ báo chí, tài trợ, quan hệ báo chí, quan hệ truyền thông hay trách nhiệm xã hội… Với mục đích cuối cùng là tăng sự tin tưởng và uy tín của khách hàng về doanh nghiệp một cách khách quan và có trách nhiệm.

PR trong truyền thông
PR trong truyền thông

PR cũng giúp doanh nghiệp đo lường các yếu tố sau:

 • Số lần thông tin đã xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Nắm bắt xu hướng thay đổi trong thái độ của khách hàng đối với sản phẩm.
 • Những thay đổi trong doanh thu và lợi nhuận.

Trong thời đại mà công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, việc tiếp cận bằng các công cụ PR sẽ là một lợi thế vô cùng lớn mà các doanh nghiệp cần tận dụng. Ngoài việc có thể hiểu được những chia sẻ và quan điểm đến từ công chúng, các doanh nghiệp có thể sử dụng chính khách hàng của mình để trở thành phương tiện truyền thông xã hội. 

Sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội đã mở ra cơ hội để họ quảng bá cho những người khác về sản phẩm và thương hiệu. Rõ ràng nhất là việc tham gia vào các diễn đàn hoặc cộng đồng cùng quan tâm. Trong những nhóm đó, mọi người đều có mối quan tâm nhất định đến một lĩnh vực nào đó và công việc của người làm marketing là truyền tải hình ảnh, thông điệp đến người dùng thông qua những thách thức, xu hướng hoặc khiến chính mọi người trong cộng đồng yêu thích. Chia sẻ tin tức tích cực cho doanh nghiệp của bạn. Từ đó xây dựng hình ảnh tốt hơn cho doanh nghiệp đối với công chúng một cách tự nhiên và khách quan.

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ về khái niệm PR là gì? cũng như một số vấn đề xung quanh PR. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về PR là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới.  

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Dịch vụ
Chuyên mục
Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

All in one