Copywriter là gì? Các kỹ năng cần có của 1 Copywriter chuyên nghiệp

Khi thời đại mạng xã hội bùng nổ như hiện nay thì Copywriter đang trở thành một nghề xu hướng. Ngành này đang chiếm được sự “sủng ái” trong nguồn nhân lực lao động, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy cụ thể Copywriter là gì? Công việc của Copywriter cần có những kỹ năng quan trọng nào? thì cùng tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Copywriter là gì?

Copywriter được hiểu là người viết hoặc người soạn văn bản có mục đích theo yêu cầu quảng cáo hay theo hình thức marketing của một doanh nghiệp nào đó. Và các sản phẩm của Copywriter là những nội dung hướng tới việc tăng nhận diện thương hiệu, đồng thời tăng doanh số bán hàng. Bạn có thể hiểu đơn giản mục đích là điều hướng người đọc đến một mục tiêu nào đó. 

Công việc cụ thể, Copywriter sẽ dùng trình độ, nghiên cứu, trí tưởng tượng của mình để có thể tạo ra các ý tưởng, hình ảnh, slogan. Khi xây dựng thương hiệu cho đối tượng, doanh nghiệp nào đó, tiêu chí hàng đầu họ hướng đến chính là những “đứa con tinh thần” của họ có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, là SEO. 

Copywriter là nguời chuyên viết nội dung marketing cho doanh nghiệp.
Copywriter là nguời chuyên viết nội dung marketing cho doanh nghiệp.

Các kỹ năng cần có của 1 Copywriter chuyên nghiệp

Bạn muốn trở thành một “ngòi bút” chuyên nghiệp, hay muốn tăng thu nhập bằng cách viết lách? Không phải bạn chỉ cần có “bút” và bắt đầu viết một cách “điên cuồng”. Vấn đề ở đây là bạn cần biết mình cần có những kỹ năng và phẩm chất gì để có thể trở thành một Copywriter.

Copywriter cần đam mê thông tin

Để trở thành một Copywriter, bạn phải hiểu đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ hoặc đối tượng mà bạn đang viết. Để mô tả và xác định chúng, bạn cần một quá trình liên tục tìm hiểu xu hướng thị trường, trau dồi kiến ​​thức về copywriting.

Là một Copywriter bạn phải nhớ rằng sáng tạo nội dung mang thông điệp của khách hàng. Hiểu được những gì khách hàng có nhu cầu, mong muốn hoặc sở thích là cách bạn khơi dậy niềm tin và xây dựng mối quan hệ vững chắc từ khách hàng.

Trong thời đại hiện nay, khi quá nhiều công ty, tổ chức kinh doanh trên cùng một đối tượng sẽ tạo nên một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Bạn nên cho khách hàng thấy rõ những điểm mạnh và ưu đãi mà bạn sở hữu và dùng lời nói để đánh vào điểm yếu của đối thủ. So sánh tốt hơn hay tệ hơn trong bất kỳ tình huống nào sẽ là chìa khóa thành công của bạn.

Những người làm Copywriter có thể đạt mức thu nhập tốt nếu chất lượng sáng tạo nội dung độc đáo, nhanh nhạy.
Những người làm Copywriter có thể đạt mức thu nhập tốt nếu chất lượng sáng tạo nội dung độc đáo, nhanh nhạy.

Một Copywriter khó tránh khỏi cảm giác nhàm chán với việc tìm kiếm những tài liệu dày đặc chữ. Khi đã “dấn thân” vào con đường này, bạn phải biết cách biến những thử thách nhỏ nhặt yêu thích thông tin trở thành thói quen hàng ngày.

Copywriter cần có tính kỷ luật cao

Khi nói đến việc viết lách một cách chuyên nghiệp, không có gì gọi là chờ đợi cảm hứng đến. Đừng để cảm xúc chi phối bạn khi bạn làm bất cứ điều gì. Hầu hết các nhà văn thành công đều có một thói quen mà họ tuân thủ nghiêm ngặt. Ví dụ, Haruki Murakami thường thức dậy lúc 4 giờ sáng và viết trong 6 giờ liên tục.

Copywriter cần có sự sáng tạo

Đây chính là kỹ năng bạn cần để có một sự nghiệp bền vững. Bạn phải luôn có ý tưởng trong đầu và tìm cảm hứng từ những điều bình thường. Chỉ có óc sáng tạo mới khiến bạn luôn tìm ra những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống, tạo nên “gia vị” sáng tạo trong các bài viết của mình.

Copywriter cần hiểu biết về nghệ thuật bán hàng

Viết nội dung quảng cáo cũng chính là bán hàng. Khi bạn kinh doanh bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì đó được coi là một hình thức mua và bán. Bạn không tạo ra hàng hóa mới để bán. Nếu bạn làm việc cho một công ty hoặc tổ chức còn được gọi là bán hàng. Hàng hóa bạn bán ở đây là sức lao động của chính bạn. Còn đối với Copywriter, họ sử dụng khả năng viết lách của mình để bán được lời.

Để bán được giá cao hoặc bán được liên tục, bạn cần có sự kết hợp đúng đắn giữa kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ. Khi hiểu rõ về những yếu tố này, bạn sẽ hiểu nghệ thuật bán hàng là gì. Bởi vì, không có một tiêu chuẩn bán hàng nào phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, mọi hoàn cảnh trong thực tế, việc vận dụng linh hoạt 3 yếu tố trên khiến bạn mạnh mẽ càn quét mọi mặt trận.

Cũng như bất cứ công việc nào khác, ngoài việc sáng tạo nội dung, copywriter cần sử dụng thành thạo máy vi tính.
Cũng như bất cứ công việc nào khác, ngoài việc sáng tạo nội dung, copywriter cần sử dụng thành thạo máy vi tính.

Copywriter cần biết sử dụng máy tính thành thạo

Trong thời đại công nghiệp hóa ngày nay, việc sử dụng máy tính thành thạo là một kỹ năng cần thiết đối với Copywriter. Mọi bản phác thảo ý tưởng, trao đổi kinh doanh hay hoàn thiện sản phẩm cũng liên quan đến máy tính.

Một Copywriter ít nhất phải biết soạn thảo văn bản (Microsoft Word), cách check mail, tìm kiếm thông tin hiệu quả trên internet, liên hệ và xây dựng quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, Copywriter cũng cần biết cách sử dụng các công cụ sau:

  • Các chương trình ngắt trang và bố cục như Quarkxpress và Adobe InDesign.
  • Các chương trình thuyết trình như Microsoft PowerPoint, Adobe Persuasion, Prezi và Corel Presentation.
  • Hồ sơ điện tử để lưu trữ, sắp xếp và duyệt các mẫu của bạn.
  • Công cụ thiết kế và chỉnh sửa web để chuyển đổi văn bản sang các định dạng HTML, XML, JavaScript.
  • Các chương trình chia sẻ tài liệu như Adobe Acrobat, Adobe PDF.
  • Phần mềm và kỹ thuật hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Do tần suất làm việc trên máy tính thường xuyên nên người viết quảng cáo cần có khả năng đánh máy nhanh, giúp rút ngắn thời gian hoàn thành dự án.

Kết luận

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu Copywriter là gì? Các yếu tố, yêu cầu cơ bản giúp bạn trở thành một Copywriter chuyên nghiệp. Bạn hãy luôn theo đuổi công việc của mình tới cùng và luôn cải thiện bản thân mỗi ngày nhé. Nếu bạn đọc có câu hỏi về Copywriter cần được giải đáp xin hãy bình luận xuống phía dưới. 

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Dịch vụ
Chuyên mục
Tin mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

All in one